Tài trợ bởi vatgia.com
Trang chủ » Tin tức » Phân tích - nhận định

Những lí do khiến bạn không ngần ngại mua một ngôi nhà cũ

(2017-06-06 16:16:49)
Mua nhà mới , tất nhiên có những lợi thế nhất định. Thế nhưng việc đầu tư một ngôi nhà cũ cũng cũng mang lại rất nhiều lợi thế mà  bạn không nên bỏ qua. 
1.        Lợi thế trong đàm phán
Khi đàm phán mua một ngôi nhà cũ, bạn sẽ dễ dàng hơn khi thương lượng vì chủ nhà có nhiều động cơ để bán, chẳng hạn đang cần chuyển nơi ở, gặp một số vấn đề cá nhân như sức khỏe, ly hôn, có vấn đề khó khăn tài chính với ngân hàng… Bạn sẽ có cơ hội để khám phá “món hời” này và tiến đến một mức giá mua có lợi cho mình.
 Nhưng nếu mua nhà mới, việc đàm phán của bạn sẽ khó khăn hơn. Một chủ đầu tư sẽ không xây dựng một ngôi nhà mới để rồi dễ dàng bán lỗ, bởi họ đã có những phép tính toán vững chắc, kiểm soát dòng tiền. Những nhà đầu tư trong lĩnh vực này thường rất dày dặn kinh nghiệm trong việc kinh doanh xây mới. Đàm phán mua bán với những chủ đầu tư như vậy, thường thì bạn không nắm được chút lợi thế nào cả.
2.       Có thể chạm đến giá trị thực của căn nhà
Khi mua một ngôi nhà mới, đặc biệt là căn hộ chung cư, bạn phải trả một cái giá khá cao vì giá trị căn nhà phải gánh theo hàng loạt giá trị cộng gộp khác: chi phí quảng, lãi vay hằng tháng mà chủ đầu tư phải trả khi vay để xây dựng (nếu có vay), chi phí “chôn tiền” khi căn nhà một thời gian dài không bán được, khoản lợi nhuận kỳ vọng…
Còn khi mua một ngôi nhà cũ, bạn có nhiều cơ hội cho một thỏa thuận tốt về giá cả, có cơ hội chạm tới giá trị thực của tài sản. Bạn cũng có thể thu được khoản lợi nhuận lớn trong tương lai nếu phát hiện đượccác “lỗ hổng xấu” của căn nhà khiến nó bị mất điểm, và cố gắng để lấp đầy những lỗ hổng ấy.
3 .        Giá trị tăng thêm
Khi mua một ngôi nhà mới, tất cả sẽ đều mới từ trong ra ngoài, từ lớp sơn trên tường đến gạch lát sàn… tất cả rất đẹp và hấp dẫn. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ đây là điểm bất lợi cho đầu tư?
Xét trên khía cạnh giá cả, dễ dàng thấy được rằng đây là bất lợi về giá khi khách hàng đưa ra quyết định mua, bởi chúng sẽ góp phần khiến giá cao lên. Đó là chưa kể vấn đề khách hàng sẽ có những sở thích trong thiết kế, trang trí, màu sắc… khác nhau - một rào cản lớn cho quyết định mua nhà.
Nhưng khi đầu tư mua một ngôi nhà cũ, việc đầu tư cơ bản sau đó như sơn lại tường, sửa chữa mái nhà, sàn nhà, nhà vệ sinh, làm sạch căn nhà… sẽ mang đến cho bạn giá trị gia tăng rất đáng kể so với chi phí bỏ ra.
4.          Dễ dàng điều tra thị trường
Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi đầu tư vào bất động sản là phải nắm bắt được thị trường  để có những quyết định đúng đắn về thời điểm đầu tư và nhận định biến đổi của giá trị bất động sản. Viễn cảnh ấy sẽ khó khăn nếu tài sản của bạn nằm trong những khu vực thị trường chưa trưởng thành, ví dụ như khu quy hoạch mới, khu tái định cư…Tại những nơi này, tài sản mới khá phổ biến, nên nếu tài sản đầu tư của bạn nằm ở đây đồng nghĩa với việc bạn có ít dữ liệu lịch sử về giá cả và ít có bất động sản để so sánh.
Ngược lại, đầu tư mua nhà cũ, bạn không cần quá lo lắng về thông tin thị trường vì hầu như tất cả đều nằm tại những khu vực đã và đang phát triển lâu năm.
Tags

Các tin khác